Ý Nghĩa và Nghi Thức Thỉnh Chuông Trống Bát Nhã

Thích 1 Bình luận 0
Xếp hạng: 3.5 (2 đánh giá)

Những hiểu biết về chuông trống bát nhã và làng nghề truyền thống sản xuất nổi tiếng. Ý Nghĩa tiếng chuông trống cảnh tỉnh tâm linh.

Chuông trống bát nhã, đây là một trong những nhạc cụ và cũng là pháp cụ được Phật Giáo sử dụng. Trong nhà phật, mỗi một pháp cụ đều có những ý nghĩa đặc biệt và đặc trưng của từng loại. Điển hình nhất chính là Chuông chùa và trống chùa. Tiếng chuông và tiếng trống được phật giáo sử dụng được gọi riêng là chuông bát nhã và trống bát nhã. Cùng Đồ Gỗ Đọi Tam tìm hiểu về 2 loại pháp cụ này một cách toàn diện nhất. Không chỉ về ý nghĩa tâm linh, Cách đánh, cách thỉnh chuông trống được tham khảo từ các nhà sư nổi tiếng.

Tìm hiểu về chuông trống bát nhã

Ý Nghĩa và Nghi Thức Thỉnh Chuông Trống Bát Nhã

Tìm hiểu về chuông trống Bát Nhã

Chuông Trống Bát Nhã được coi là hai loại pháp cụ được sử dụng rất nhiều trong các đình chùa, nhà thờ dòng họ trong Phật Giáo. Đây cũng là nhạc cụ được hầu hết mọi người đều biết đến nhưng để hiểu được nguồn gốc cũng như những đặc điểm khác thì chắc hẳn đây không phải đại chúng. Dưới đây chúng ta cúng tiềm hiểu về chuông và trống bát nhã dưới góc nhìn của một nhà sản xuất và cũng là một tín đồ của phật pháp.

Ý nghĩa của chuông trống bát nhã

Tiếng chuông, tiếng trống bát nhã mang ý nghĩa rất đặc biệt trong Phật Pháp. “Bát Nhã” theo tiếng pali phiên âm là Panna, theo tiếng Sanscrit phiên âm là Prajnà, theo chữ Hán dịch là trí tuệ hay tuệ minh. Đó là một trí tuệ thanh tịnh, sáng suốt và không con bị chi phối bởi những phiền hà, phiền não, uế nhược. Đây là trí tuệ cao nhất. Đây là mầm mống của trí tuệ siêu việt, vi diệu, cao thâm không thể dò tới ẩn dấu trong sâu thẳm con người nhưng bị vô minh, ái dục che mờ nên con người không thể khai mở.

Chuông trống Bát Nhã rất quan trọng trong thiền môn chính tông của Phật Giáo.  Trong đó tiếng chuông và tiếng trống chùa là hai thứ tiếng được coi là có sức mạnh tác động đến tâm linh của chúng sinh. Hai thứ tiếng có khả năng thúc giục và khai sáng tiềm lực của vạn vật, mở thông trí tuệ hiện hữu vốn có mà chưa được khai phá. Tiếng âm thanh bát nhã kêu gọi con người thức tỉnh và thôi thúc vạn vật thắm lên ngọn đèn của trí tuệ đi đến con đường giải thoát. Một khi trí tuệ và chánh pháp hòa hợp với nhau thì sẽ tạo ra âm vang tác động đến sâu tận trong cõi lòng con người, đánh động lương tri, khơi dậy thiện căn ẩn dấu và cũng là ánh sáng xóa tan bóng tối vô minh từ đó tìm ra phật tính. Đó cũng là lúc con đường giác ngộ được mở rộng, hạt giống phật tâm được tăng trưởng. Chu tổ mượn lấy tiếng chuông và tiếng trống để đánh lên nhằm thức tỉnh và nhắc nhở chúng sinh. Mọi người luôn cần nhớ đến bản thâm của mình phát huy phật tính tiềm ẩn. Khi nghe thấy những âm thanh thanh thúy này người nghe có thể mau chóng thức tỉnh tránh khỏi tà niệm nhân sinh. Luôn phải hết lòng cố gắng lao động, kiếm sống lành mạnh. Tránh những suy nghĩ lệch lạc và tạo ra những nghiệp ác chuốc lấy đau khổ.

Tiếng chuông và tiếng trống đều là pháp khí mang ý nghĩa sâu sắc trong Phật giáo. Không chỉ mang tính chất linh thiêng mà con mang tính thực tiễn với những nghi thức quan trọng. Cảnh tỉnh mọi người nên tu hành tìm đến bến bở giác ngộ.

Hướng dẫn cách đánh chuông trống Bát Nhã

Cách thức cử hành nghi thức thỉnh chuông, trống bát nhã

Ý Nghĩa và Nghi Thức Thỉnh Chuông Trống Bát Nhã

Thỉnh Chuông, Trống Bát Nhã

Chuông và trống Bát Nhã thường được vang âm vào những buổi lễ pháp sự đặc biệt chẳng hạn như: Truyền giới, Thuyết Pháp, sám hối, cung thỉnh và các giảng sư, chư tôn Hòa Thượng, Thượng tọa, Đại Đức hoặc mở đầu và kết thúc của một quyển kinh. Mỗi khi tiếng chuông trống vang lên để tỉnh phật thượng đường chứng kiến. Đồng thời cung nghênh chư Tân Đức và có tác dụng chấn nhiếp phàm niệm trở về chánh niệm. Cách thức cử hành nghi thức đánh chuông trống cơ bản như sau:

  • Bát nhã hội (3 lần)
  • Thỉnh phật thượng đường
  • Đại chúng đồng văn Bát Nhã âm
  • Phổ nguyện pháp giới đẳng hữu tình
  • Nhập Bát Nhã Ba La mật môn (3 lần)

Thông thường muốn học tập đánh chuông trống theo bài kệ chuẩn mực thì người học cần phải có người có kinh nghiệm hướng dẫn trực tiếp. Tuy nhiên, để trau dồi thêm kiến thức thì hoàn toàn có thể tham khảo thêm nhiều video đánh trống bát nhã của các vị có kinh nghiệm trong việc này.

Chuông bát nhã và những điều có thể bạn chưa biết

Chuông bát nhã là một pháp cụ hay pháp khí được đúc bằng kim loại. Cụ thể tại Việt Nam thường dùng đó là chất liệu đồng có pha thêm Vàng và một số ít kim loại khác để có âm thanh vang rền, thanh thoát. Tỉ lệ này được nhà sản xuất chỉ định dựa theo khối lượng tổng thể của chuông để đạt hiệu quả cao nhất.

Chuông bát nhã thường có hình tháp rỗng hoặc bát rỗng. Với cấu trúc này tiếng chuông có độ vang và độ ngân tốt nhất. Độ hoàn chỉnh của chuông quyết định đến chất lượng âm thanh phát ra. Bên cạnh đó dụng cụ dùng để gõ chuông cũng rất quan trọng. Nhất là phần đầu tiếp xúc giữa dùi chuông và mặt chuông. Phần này cần được bọc bằng vật liệu có độ đàn hồi nhất định nhưng không được quá cứng. Dùi có được làm tốt hay không cũng quyết định chất lượng âm thanh của chuông.Chuông bát nhã có nhiều kích thước khác nhau. Thông thường kích thước của chuông sẽ phụ thuộc vào quy mô của nhà chùa và tương ứng với kích thước của trống bát nhã. Chuông luôn đi cùng với trống chính vì vậy mới có cái tên được gắn liền với nhau đó là Chuông Trống Bát Nhã.

Đúc chuông đồng thì nhiều nơi có thể đảm nhiệm sản xuất. Điều quan trọng để có được một sản phẩm tốt đó chính là cái tâm và kinh nghiệm của người thợ. Người thợ là người quyết định trực tiếp đến chất lượng của chuông thông qua tỉ lệ kim loại được phối hợp cũng như phương pháp đúc khuôn chuẩn mực.

Trống bát nhã và làng nghề làm trống truyền thống

Trống là một nhạc cụ bộ gõ được sử dụng nhiều tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Nhạc cụ này được làm từ nhiều chất liệu khác nhau có thể là đá, thân cây gỗ hoặc bằng kim loại. Với trống bát nhã thì đây cũng được coi là một loại trống thường được sử dụng trong đình chùa. Trống bát nhã được lấy tên dựa theo phật giáo.

Trống được làm bằng chất liệu gỗ và có mặt trống làm bằng da trâu cơ bản như các loại trống khác. Tuy nhiên do đặc điểm thường được sử dụng trong chùa nên chất liệu cũng được lựa chọn rất kỹ lưỡng. Thân trống bát nhã thường được sử dụng nhất đó là thân cây gỗ được đục rỗng ở giữa và có hình trụ tròn. Đây được phân loại của làng nghề đó gọi là trống tang đục hoặc trống độc mộc. Loại gỗ thường sử dụng để làm trống độc mộc thường là các loại gỗ quý có giá trị cao và độ bền tốt nhất chẳng hạn như: Lim, Sến, Hương… Trống bát nhã tang đục có giá trị thường rất cao và có đặc điểm là có thể được chạm khắc hoa văn ngay trên thân trống để trang trí. Điều này tăng tính thẩm mỹ rất cao cũng như thành phẩm mang tính trường tồn. Bên cạnh trống bát nhã độc mộc thì còn có trống ghép gỗ mít. Loại trống này có thân trống được ghép từ nhiều thanh gỗ mít có kích thước khác nhau ghép lại thành. Với sản phẩm trống này có lợi thế về độ vang xa và độ rung của âm thanh trống so với trống độc mộc. Tuy nhiên do đặc điểm cấu tạo của thân trống ghép gỗ nên các hoa văn trang trí chỉ được sơn vẽ. Nhưng với bàn tay khéo léo của người thợ những hoa văn trang trí của trống cũng rất đẹp mà rất trang nghiệm theo truyền thống của nhà Phật.

Hiện tại, làng nghề làm trống truyền thống lớn nhất cả nước đó là làng nghề Đọi Tam thuộc tỉnh Hà Nam. Tuy đây là một tỉnh nằm ở miền Bắc, Việt Nam nhưng những người thợ tại làng nghề lại có mặt trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đặt hàng tại địa chỉ uy tín để có được sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Mua chuông trống Bát Nhã tại làng nghề truyền thống

Ý Nghĩa và Nghi Thức Thỉnh Chuông Trống Bát Nhã

Làng nghề chế tác trống bát nhã

Đối với mọi sản phẩm được sử dụng trong đình, chùa, nhà thờ, miếu thờ cùng những nơi linh thiêng thì việc quan tâm đến chất lượng là điều quan trọng. Những linh vật hay pháp khí không thể là những sản phẩm kém chất lượng được. Vì vậy đối với chuông và trống chùa cũng như vậy. Để có được những sản phẩm chất lượng mà mang tính đặc thù cao như thế này thì cần tìm đến nơi sản xuất uy tín. Cùng tìm hiểu làng nghề truyền thống về nghề làm trống chùa lớn nhất cả nước và tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của sản phẩm này.

Tìm hiểu qua về làng nghề sản xuất trống chùa lớn nhất cả nước

Tại Việt Nam có những nơi nổi tiếng về đúc chuông chùa và có nơi nổi tiếng về làm trống chùa, trống Bát Nhã. Tuy nhiên chuông và trống bát nhã được coi là một cặp. Hai pháp khí này rất quan trọng và thường không thể thiếu trong những chống linh thiêng. Sau khi xây dựng chùa, đình thì điều tiếp theo cần nghĩ đến đó là tìm nơi uy tín để làm ra pháp khí này có chất lượng tốt nhất. Làng nghề trống gỗ lớn nhất cả nước Đọi Tam, Hà Nam là nơi mà nhiều đình chùa trên cả nước đều biết đến về tay nghề của những người thợ.

Sở dĩ làng nghề Đọi Tam nổi tiếng trên khắp cả nước thì thời xa xưa đến nay đó là do chất lượng trống gỗ được chế tác có chất lượng rất cao. Đây là một làng nghề truyền thống đã có lịch sử cả nghìn năm và vẫn phát triển mạnh cho đến thời điểm hiện tại. Ngay từ những thế kỉ trước thì những người thợ của làng nghề đã có cho mình những bí quyết bất truyền và rong ruổi hành nghề trên nhiều tỉnh thành trên cả nước. Điều này góp phần lên danh tiếng vang xa của làng nghề. Với sự phát triển của thời đại công nghệ thông tin 4.0, sự xuất hiện của kênh bán hàng Đồ Gỗ Đọi Tam, nơi kết nối khách hàng với các xưởng sản xuất chuông và trống chùa của làng nghề trên cả nước đã giúp sản phẩm chất lượng nhất đến tay được mọi khách hàng có nhu cầu. Quý khách hàng có nhu cầu mua chuông trống Bát Nhã ngay tại xưởng sản xuất hoặc các điểm cửa hàng của làng nghề trên khắp cả nước chỉ cần nhấc điện thoại là có thể tìm đến ngay những địa chỉ gần nhất để lựa chọn.

Vốn, Đọi Tam là làng nghề chuyên sản xuất trống bát nhã đã nổi tiếng từ xưa nhưng trên lĩnh vực đúc chuông đồng thì độ nổi tiếng lại không bằng nhưng đây cũng là một thế mạnh. Đúc chuông và làm trống và công việc thường song hành với nhau. Đúc chuông đồng là một nghề tay trái của người thợ làng nghề từ xưa nhưng do làng nghề quá nổi tiếng về các sản phẩm trống mà nhiều người quên đi thế mạnh khác này. Kỹ thuật đúc chuông tại làng nghề Đọi Tam, Hà Nam tự tin là không có phần thua kém nhiều nơi khác trên cả nước. Sở dĩ tự tin khẳng định điều này bởi đúc chuông quan trọng nhất chỉ ở công cụ và công thức tỉ lệ hợp kim cần thiết để chế tạo. Những công đoạn khác cũng không quá đòi hỏi kỹ thuật cao siêu hay tay nghề lão luyện. Điều quan trọng trong đúc chuông đó là cái tâm của người làm nghề và công thức tỉ lệ hợp kim phối chính xác theo khối lượng. Nhiều khách hàng của Đồ Gỗ Đọi Tam đã đặt hàng cả chuông và trống tại các xưởng của chúng tôi. Một phần vì tin tưởng và cũng là lợi ích khi đặt hàng theo cả bộ. Cùng một nhà sản xuất, cùng một nơi bảo hành, điều này rất tiện để khiếu nại trong trường hợp sản phẩm xảy ra lỗi sản xuất. Tuy lỗi này là hiếm có nhưng vẫn có số ít trường hợp cần được bảo hành. Điều này là không thể tránh khỏi với mọi sản phẩm. Tuy nhiên tại nơi sản xuất có kinh nghiệm lâu năm và có uy tín trên thị trường thì gần như rất hiếm tồn tại những lỗi này. Và đây cũng là thứ tạo nên sự uy tín của nhà sản xuất của làng nghề truyền thống.

Tiêu chuẩn chất lượng của chuông bát nhã và trống bát nhã

Bất kì sản phẩm phẩm nào cũng có những cách thức đánh giá chất lượng tiêu chuẩn. Điều này đương nhiên cũng đúng với chuông đồng và trống gỗ. Dưới đây sẽ là một số những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không nên bỏ qua khi kiểm tra và thẩm định sản phẩm chuông và trống chùa.

Đánh giá chất lượng Chuông Bát Nhã như thế nào

Ý Nghĩa và Nghi Thức Thỉnh Chuông Trống Bát Nhã

Chuông bát nhã - Đại Hồng Chung

Riêng với Chuông đồng hay chuông bát nhã thì sẽ có rất nhiều kích thước khác nhau điều này thường tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Nên căn cứ theo quy mô của đình, chùa mà định ra kích thước chuông, trống phù hợp nhất.

Chuông đồng được phân ra làm 2 dòng chính đó là chuông đồng vàng và chuông đồng đỏ. Về mặt giá thành sản phẩm thì chuông đồng đỏ sẽ có giá cao hơn so với chuông đồng vàng. Sự khác biệt về giá không xuất phát từ chất lượng và chỉ đơn giản là sự chênh lệch về giá thành nguyên liệu sản xuất. Để đánh giá chất lượng của sản phẩm này thì cần người có kinh nghiệm để nghe tiếng chuông và thẩm định độ vang của tiếng chuông. Bên cạnh đó đánh giá trực quan về ngoại hình cũng cần được chú ý. Chẳng hạn như: các hoa văn, chữ khắc cần phải đều đẹp rõ nét; thân chuông tròn đều cân đối, Độ dày thành chuông cần phải vừa đủ không quá mỏng và không quá dày so với khối lượng và kích thước của chuông.

Chuông được coi là một pháp khí mang tính tâm linh nên việc lựa chọn nhà sản xuất uy tín là điều rất quan trọng. Không phải ai cũng có khả năng thẩm âm tốt và kinh nghiệm để đánh giá chính xác nhất chất lượng của tiếng chuông cũng như thẩm định được chất liệu của sản phẩm.

Trống bát nhã và những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng

Để đánh giá được toàn diện về mặt chất lượng của các sản phẩm trống Bát Nhã thì người dùng cũng cần phải có một số kinh nghiệm nhất định trong việc sử dụng trống. Đây đều là những sản phẩm đỏi hỏi tính tinh chuẩn trong sản xuất. Sự tinh chuẩn ở đây để nói đến kỹ thuật chứ không phải nói về tinh chuẩn trong kích thước.

Cũng tương tự với cách đánh giá chất lượng của chuông thì trống Bát Nhã cũng được thẩm định chất lượng chủ yếu dựa vào tiếng trống. Trống được làm với kỹ thuật cao sẽ cho ra tiếng trống có độ vang cũng như độ cao của âm thanh trống đúng với kích thước tổng thể của trống. Thông thường trống càng lớn thì tiếng trống sẽ càng trầm điều này là điều hiển nhiên và để đảm bảo được độ cao âm thanh đúng theo kích thước trống thì người thợ bưng trống phải đảm bảo kỹ thuật bưng mặt da của mình phải hoàn hảo và không có sai lầm. Để đánh giá thêm về chất lượng ngoài việc đánh giá âm thanh đó là đánh giá trực quan. Với trống chùa gỗ mít thì thân trống được ghép không được tồn tại khe hở giữa các mảnh ghép, thân trống tròn đều, cân đối. Với trống chùa độc mộc hay trống chùa tang đục từ thân gỗ nguyên khối thì đương nhiên cần kiểm tra tính chất đặc trưng của gỗ tránh tình trạng bị giả gỗ kém chất lượng.

Về cơ bản cũng như đánh giá chất lượng của chuông thì trống cũng cần người có kinh nghiệm thẩm âm. Đánh giá cẩn thận những yếu tố trực quan của sản phẩm.

Các sản phẩm của làng nghề được người sử dụng đánh giá rất cao với vị trí hàng đầu trong nghề truyền thống này. Đồ Gỗ Đọi Tam, kênh bán hàng online với sự hợp tác của nhiều xưởng trống gỗ của làng nghề truyền thống tại nhiều tỉnh thành trên cả nước là sự lựa chọn hàng đầu về chất lượng và uy tín trong nhiều năm hoạt động. Với những đơn hàng dưới 10 triệu đồng mua chuông trống bát nhã quý khách hàng trên toàn quốc hoàn toàn không cần đặt cọc mà nhận hàng kiểm tra chất lượng trước khi thanh toán. Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.